Absolute
 
 
 

เช็คสถานะการจัดส่ง

ติดตามข่าวสารร้าน

ชุดล้างทำความสะอาดกรอง K&N

เนื่องจากหลายท่านที่ใช้กรอง K&N มีความหลากหลายในการใช้งาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมการขับขี่ของแต่ละบุคคลว่าเจอฝุ่น มลภาวะมากน้อยเพียงใด โดยทางผู้ผลิตได้มีมาตรฐานการทดสอบจากโรงงานว่าตัวกรอง K&N นั้นระยะอุดตันสูงสุดสามารถใช้งานได้ต่อการล้างหนึ่งครั้งสูงสุดถึง 100,000 ไมล์ หรือ 80,000 กิโล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะทางและสถานที่ที่ใช้งานของแต่ละบุคคล หรือจะล้างก่อนก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะตัวกรองถูกออกแบบมาให้ดูแลรักษาได้ด้วยตัวท่านเองทั้งประหยัดเงิน และเวลา

ทางร้านจึงขอนำเสนอวิธีการสังเกตผ้ากรองง่ายๆ ด้วยตัวเอง ว่าแบบใดที่ควรล้างทำความสะอาดได้เลย โดยสังเกตจากฝุ่นที่จับอยู่บนผ้ากรอง ถ้าจับจนไม่เห็นขดลวดด้านนอกก็ให้ทำความสะอาดได้ทันทีไม่จำเป็นต้องรอครบระยะที่ทางผู้ผลิตกำหนดค่ะภาพซ้าย: ผ้ากรองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง แต่ยังสามารถมองเห็นขดลวดอยู่ ยังไม่จำเป็นต้องล้าง
ภาพขวา: ผ้ากรองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วระยะหนึ่ง ฝุ่นหนาจนไม่เห็นขดลวด ให้ทำความสะอาดได้เลย

ขั้นตอนการล้าง

กรอง K&N ถูกออกแบบให้ทำความสะอาดโดยชุดล้างทำความสะอาดเฉพาะของ K&N เท่านั้น เพื่อรักษาประสิทธิภาพของกรองอากาศให้ใช้งานได้สูงสุด ควรทำความสะอาดตามคำแนะนำ ของผู้ผลิตตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง ไม่แนะนำให้ใช้สารชะล้างอื่นๆ หรือดัดแปลงนำสารเคมีอื่นๆมาใช้กับตัวกรอง ถึงจะทำความสะอาดคราบได้จริง แต่จะทำลายผ้ากรองให้เสื่อมสภาพได้

Step 1 : พ่นน้ำยาทำความสะอาด (air filter cleaner) บนผ้ากรองให้ทั่วทั้งสองด้าน ขึ้นตอนนี้ถ้าฝุ่นหนามาก แนะนำให้ใช้แปรงปัดฝุ่ด ปัดฝุ่นหนาๆให้ออกก่อนแล้วค่อยพ่นน้ำยา จะช่วยให้น้ำยาซึมเข้าผ้ากรองได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที
Step 2 : หลังจากพ่นน้ำยาทำความสะอาดทิ้งไว้จนครบกำหนดเวลา นำผ้ากรองมาล้างด้วยน้ำสะอาด โดยใช้สายยาง หรือเปิดก๊อกน้ำที่มีแรงดันต่ำเปิดให้น้ำไหลผ่านตัวผ้ากรอง เพื่อให้คราบสกปรกหลุดออกมา จนผ้ากรองสะอาด จากนั้น นำผ้ากรองไปผึ่งจนแห้งสนิท ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานาน แนะนำให้ใช้กรองเดิมสำรองใส่แทนไปก่อน หากมีธุระจำเป็นต้องใช้รถ หรือเลือกทำความสะอาด ในวันที่ไม่มีธุระจำเป็นต้องใช้รถเร่งด่วน

Step 3 : หลังจากผึ่งผ้ากรองจนแห้งสนิทแล้ว พ่นน้ำมันเคลือบ (Air filter oil) ให้ทั่วผ้ากรองบางๆสีผ้ากรองจะออกมาตามรูป โดยก่อนการพ่นน้ำมัน ผ้ากรองจะออกสีเทามัวๆ หลังพ่นเสร็จผ้ากรองจะออกสีชมพูอมแดงเล็กน้อยเนื่องจำน้ำมันเป็นสีแดงใส หลังจากพ่นเสร็จสามารถใส่เข้าเครื่องใช้งานได้ทันที

 

หมายเหตุ : อย่าพ่นน้ำมันจนมากเกินไปให้พ่นแค่พอเคลือบเท่านั้น ตามขนาดที่โรงงานพ่นมาจากกล่อง


 

คำเตือน : ตัวกรองห้ามเป่าลม ดูดฝุ่น เหมือนกรองติดรถแบบดั้งเดิมเด็ดขาด เพราะมีผลทำให้ผ้ากรองเสื่อมประสิทธิภาพ

 
ABSOLUTE-PREMIUMPARTS.COM COPYRIGHT 2014  ALL RIGHTS RESERVED :  JOOMLA TEMPLATE BY THAISMARTWEB.COM